Cách chơi Tam Cúc đúng luật giành thắng lớn, thắng đậm

Cách chơi Tam Cúc là một trò chơi dân gian vừa quen thuộc vừa đơn giản từ xưa cho đến nay. Do đó, anh em nào mới chơi cũng dễ dàng giành được chiến thắng. Để giúp bạn hiểu hơn nữa, vn88top1.com  sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin liên quan đến trò chơi này.

Bài Tam Cúc là gì?

Đây là một trò đánh bài phổ biến tại miền Bắc Việt Nam và được biết đến với một số biến thể, quy tắc đặc biệt trong các vùng khác. Trò này thường tổ chức vào những dịp lễ hội, họp mặt gia đình, hoặc trong những buổi thư giãn. Điểm mạnh của trò này là tính đơn giản, dễ đánh cũng như dễ tiếp cận cho người mới học.

Một trong những điểm đặc biệt của cách chơi Tam Cúc thường có số lượng quân bài ít hơn so với nhiều trò chơi bài khá. Đồng thời cách chơi Tam Cúc tương đối dễ hiểu thích hợp cho người mới học,  được nữ giới yêu thích hơn.

Phân biệt lá bài trong cách chơi Tam Cúc
Phân biệt lá bài trong cách chơi Tam Cúc

Phân biệt lá bài trong cách chơi Tam Cúc

Đối với số lượng bộ là 32 thì việc phân biệt lá bài sẽ không quá khó khăn đối với người chơi. Nó sẽ bao gồm 16 quân đen và 16 quân đỏ được chia đều như sau:

  • Tướng Ông (lá mạnh nhất): Với hình vị tướng cắm cờ sau lưng, ngồi trên ghế, màu đỏ, lá Tướng Ông là lá mạnh nhất trong bộ bài. Đây thường là mục tiêu chính của anh em, việc chiếm được lá bài Tướng Ông có thể quyết định chiến thắng.
  • Sĩ điều: Lá Sĩ điều có hình quan đội mũ cánh chuồn và một đứa trẻ đứng khoanh tay phía sau. Sĩ điều có màu đỏ thường có 2 lá. Màu sắc giúp phân biệt giữa Sĩ điều các loại khác.
  • Tượng Hồng và Tượng Thâm: Tượng có hình con voi có hai lá. Màu sắc khác nhau giúp người chơi phân biệt giữa Tượng Hồng, Tượng Thâm.
  • Quân Xe: Có màu xanh, đỏ, vàng, với mỗi màu có 3 quân xe. Quân Xe thường được thể hiện bằng hình xe cộ đại diện cho loại quân có giá trị trung bình trong trò chơi.
  • Quân Pháo: Có hình khẩu pháo và thường có 2 khẩu pháo cùng màu. Quân Pháo là một loại quân đặc biệt với quy tắc chơi riêng trong trò chơi này. 
  • Quân Mã: Có hình con ngựa thường có 2 con ngựa đồng màu nhau. Quân Mã cũng là một loại quân đặc biệt với quy tắc chơi riêng.
  • Quân Tốt: Hình người lính cầm đao có số lượng 5 quân tốt. Tốt đen thường là quân thấp nhất trong bộ có giá trị thấp hơn so với các quân khác.

Cách chơi Tam Cúc đúng luật giành thắng lớn, thắng đậm

Muốn giành thắng lớn, thắng đậm buộc anh em tham gia phải nắm được cách chơi Tam Cúc như sau:

Quy định xếp bài

Quy định xếp bài cho rằng muốn tạo một đội xe hồng và đôi pháo đen thì anh em phải xếp hai quân gần nhau. Một bộ 3 thì sẽ tạo được 3 quân có cùng màu sắc, gồm bộ 3 đó là xe, pháo, mã hoặc bộ 3 tướng, sĩ, tượng. Ngoài ra, về bộ 3 sẽ có lưu ý đó là tượng, xe pháo, sĩ, tượng, xe sẽ không được tính là bộ ba.

Ngoài ra, nếu có 4 lá bài tốt đồng màu thì coi là tứ tử, ngũ tử là khi có 5 lá bài tốt. Đối với những lá không thuộc bộ sẽ được hệ thống xếp riêng lẻ. Mọi người nên nắm chắc quy định xếp này để hiểu rõ hơn, dễ dàng biết được làm sao để tạo đồng chất, đồng màu. 

Quy định về cách chơi Tam Cúc
Quy định về cách chơi Tam Cúc

Cách chia bài Tam Cúc

Trong trò chơi Tam Cúc, số người chơi thường có thể là 2-4 người. Quy luật chia bài cũng thay đổi tùy theo số lượng tham gia:

  • Chia 2 người chơi: Mỗi người tham gia sẽ nhận về 16 quân bài và chia một cách công khai. Nghĩa là bạn cùng đối thủ có thể thấy quân bài của nhau.
  • Chia 3 người: Một số quân bài cụ thể sẽ được loại bỏ khỏi bộ bài trước khi bắt đầu chia. Thông thường, quy tắc loại bài bao gồm 5 lá: 1 tốt đen, 1 quân sĩ đen, 1 tướng bà đen cũng như 1 lá sỹ đỏ, 1 tướng ông hồng.
  • Chia 4 người: Dùng một bộ Tam Cúc (bao gồm 32 lá), chia đều cho 4 người chơi. Mỗi người sẽ nhận 8 lá bài. Trong trường hợp này, không có quy tắc loại bài trước khi chia như trong trường hợp 3 người chơi.

Cách chơi Tam Cúc

Đối với cách chơi Tam Cúc online thì ai là người cái hay là người gọi đứng đầu sẽ được máy lựa chọn một cách ngẫu nhiên. Họ được tùy ý gọi về 3 cây, 2 cây hay 1 cây, bất kỳ quân nào đó. Khi được gọi thì những anh em tham gia chơi sẽ cần bỏ qua lần lượt các số quân tương ứng theo yêu cầu. Những lá bài đó sẽ được đặt úp cho tới khi có người gọi lên lật bài. 

Lât xong mới bắt đầu xoay vòng lần lượt cho đến khi tất cả các lá được hết. Lúc này ai là người sở hữu bài lật cao nhất sẽ giành chiến thắng. Nếu trường hợp không muốn lộ bài thì hãy chịu thua, đầu hàng để quyền thắng cho những người tiếp theo. 

Xem Thêm : Cách chơi bài Uno đơn giản, dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Kết luận

Như vậy vvn88top1.com  chia sẻ thông tin liên quan cách chơi Tam Cúc đúng luật mà bạn nên nắm bắt. Hy vọng ngay sau khi tìm hiểu thông tin bạn sẽ có những phút giây giải trí vui vẻ, hấp dẫn cùng người thân, bạn bè.