Cách chơi bài Tứ Sắc đúng luật người chơi nên biết

Cách chơi bài Tứ Sắc có lẽ đã quá quen thuộc với những cao thủ đánh bài chuyên nghiệp. Nhưng còn tân binh mới ra nhập còn khá bỡ ngỡ, chưa biết bắt đầu từ đâu, đánh ra sao? Đừng lo, thông tin vn88top1.com sau sẽ hướng dẫn đơn giản, chi tiết dành cho bạn biết.

Bài Tứ Sắc là gì?

Bài Tứ Sắc còn được gọi là bài bốn màu có nguồn gốc Trung Quốc và đã phát triển thành một trò chơi phổ biến tại Việt Nam với quy tắc, cách chơi riêng.  Trò chơi này sử dụng một bộ gồm 112 lá, có cách chơi tương tự giống với một số trò chơi khác như tá lả.

Cách chơi bài Tứ Sắc mặc dù dễ nhưng có rất ít anh em có thể đạt đến độ “cao thủ”. Vì không biết cách đánh, am hiểu luật, không tổng hợp, xây dựng cho mình những chiến thuật chơi đỉnh cao.

Giới thiệu bài Tứ Sắc là gì?
Giới thiệu bài Tứ Sắc là gì?

Giới thiệu chi tiết bộ bài Tứ Sắc

Bộ này bao gồm tổng cộng 112 quân, được chia thành bốn màu: xanh, đỏ, trắng, vàng. Mỗi màu chứa 28 lá và chia thành 7 đạo quân, mỗi đạo chứa 16 lá được chia đều cho bốn màu. Các đạo quân này là đóng vai trò quan trọng giúp xác định giá trị, quyền lực của từng lá.

Một số các đạo quân trong bộ bài bao gồm:

 • Tướng: Tướng có giá trị cao nhất  và đại diện cho vị tướng quân.
 • Sĩ: Sĩ có khả năng di chuyển theo đường chéo, tương tự như tượng trong cờ vua.
 • Tượng: Tượng di chuyển theo đường chéo, có giới hạn về việc tránh các ô giữa cùng màu.
 • Xe: Xe có khả năng di chuyển theo đường ngang hoặc dọc trên bàn cờ.
 • Pháo: Pháo di chuyển theo đường ngang hoặc dọc. Nhưng nó để nhảy qua một chất khác, phải có lá khác cản trở ở giữa.
 • Mã: Mã di chuyển theo hình chữ L như trong cờ vua.
 • Tốt: Tốt có giá trị thấp nhất trong bộ và di chuyển theo một hình chữ T, chỉ sang trái, phải, hoặc xuống dưới.

Những lá này thường được làm bằng chất liệu giấy cứng, được cán bóng một mặt. Mặt trước sẽ giống nhau cho cả 112 lá chỉ được minh họa bằng chữ chứ không có hình ảnh.

Cách chơi bài Tứ Sắc đúng luật người chơi nên biết

Để anh em hiểu được cái hay của trò chơi này cũng như “bách chiến bách thắng” thì phải biết cách chơi đúng luật như sau:

Luật chơi bài Tứ Sắc

Luật cách chơi bài Tứ Sắc thường có nhiều thay đổi khác nhau theo từng vùng miền, theo sự thỏa thuận của người chơi. Tuy nhiên, cũng có một số quy tắc cơ bản thường áp dụng bao gồm:

 • Kết hợp lá chẵn: Đúng như bạn đã nêu, người chơi có thể kết hợp các lá chẵn thành các nhóm. Lá chẵn là những lá có số điểm chẵn như 2, 4, 6, 8, 10, các quân tốt. Các lá cùng màu và giống nhau có thể được kết hợp. Đối với quân tốt, bạn có thể kết hợp 3-4 quân tốt khác màu nhau.
 • Quân khạp, quan: Bốn lá giống nhau có cùng màu thường được gọi là “quan”. Trong khi ba giống nhau mà có cùng màu thường được gọi là “khạp.” Những lá đó thường có giá trị cao có thể giúp bạn dễ dàng đánh bại đối thủ.
 • Xếp tăng dần hoặc giảm dần: Trong cách chơi bài Tứ Sắc  anh em cần đặt ra số lá với giá trị cao hơn hoặc thấp hơn trước đó tùy theo quy định. Ví dụ, nếu người chơi đầu tiên đặt một quân 6, người tiếp theo có thể đặt một quân có giá trị lớn hơn 6 hoặc bỏ qua nếu không có lá phù hợp.
 • Hạ sớm hoặc theo luật cuối cùng: Cách chơi bài Tứ Sắc quy định người chơi cố gắng hạ càng sớm càng tốt để tránh tính điểm cuối ván. Nhưng cũng có một số phiên bản khác có thể yêu cầu người chơi giữ bài một cách thận trọng và chỉ hạ khi họ không còn lựa chọn nào khác.
Hướng dẫn cách chơi bài Tứ Sắc hay
Hướng dẫn cách chơi bài Tứ Sắc hay

Cách chia bài

Cách chơi bài Tứ Sắc quy định một người trong số đó sẽ được chọn làm người chia. Người chia sẽ chia cho mỗi người 5 lá cho mỗi lượt chia, cho đến khi mỗi người có 20 lá trong tay. Thông thường, người này bắt đầu chia cho bản thân mình. Sau đó tiếp tục chia lần lượt theo chiều kim đồng hồ cho các anh em khác.

Sau khi chia đủ 20 lá người chia sẽ còn lại một quân “nhỉnh” hoặc “trên.” Quân này thường nằm úp trên bộ bài và được sử dụng trong quá trình bắt đầu ván chơi. Những quân còn lại được đặt úp xuống tạo thành một bộ nọc để thay thế bổ sung dần.

Cách ăn bài chẵn, lẻ

Trong trường hợp cách chơi bài Tứ Sắc ăn chẵn thì lúc này phải thực hiện đánh quân rác về phía anh em kế tiếp. Nếu quân bài kết hợp với nhau thì thì bạn hãy lẫy vào để tạo một đôi chẵn. Lúc này, anh em đó sẽ phải cho ra một quân khác đảm bảo trên tay luôn có đủ 20 cây.

Quy tắc cách chơi bài Tứ Sắc  ăn lẻ là một yếu tố quan trọng để hiểu khi tham gia cược. Bạn chỉ được ăn bài lẻ nếu có quân bài trên tay mà có thể kết hợp với lẻ đó để tạo thành một bộ lẻ.

Xem Thêm : Kèo bóng đá và những thông tin cần lưu ý về tỷ lệ cược

Kết luận

Bài viết vn88top1.com trên đây đã hướng dẫn cho anh em cách chơi bài Tứ Sắc đúng luật chi tiết. Chúc mọi người sớm chơi thành thạo và dễ dàng tận hưởng những ván chơi thật hay, thú vị nhé!